• Hướng dẫn học Effortless English

  Một khi có mong muốn thành thạo tiếng Anh giao tiếp, ngoài các phương pháp tự học như học tiếng anh qua phim hay học tiếng Anh qua các bản tin, chắc hẳn ít ai trong chúng ta chưa nghe thấy phương pháp học tiếng Anh Effortless English của thầy AJ Hoge.

  Tuy nhiên để nắm được phương pháp để đạt được hiệu quả trong việc học tiếng Anh cùng Effortless English thì không phải ai cũng nắm. Vậy nên hôm nay tôi viết bài này với hy vọng sẽ tháo gỡ được khó khăn đó cho các bạn. Bài viết dựa trên kinh nghiệm của nhóm học viên English Media Vietnam chúng tôi trong suốt thời gian học giáo trình Effortless English.

  Giáo trình Effortless English tại English Media Vietnam

  Giáo trình Effortless English tại English Media Vietnam

  1. Ngày 1: Luyện đọc bài và hiểu nội dung từng bài học trong giáo trình Effortless English

  Bạn học các bài học cùng tên trong vòng 1 tuần hoặc hơn.

  Ví dụ với bài học đầu tiên trong DVD Effortless English bao gồm: A Day of the Dead, A Day of the Dead Vocabulary, A Day of the Dead Mini – story, bạn chú ý làm theo các bước sau:

  • Bạn mở file audio nghe và mở sách Effortless English để luyện đọc theo thầy A J Hoge
  • Thứ tự bài học bạn nên nghe: Article Audio, Vocabulary Audio, Mini – story Audio, Point of View Audio (nếu có).
  • Bạn luyện đọc cho đến khi bạn có thể tư đọc bài mà không cần phải nghe audio: khoảng 1 đến 3 lần
  • Bạn có thể vừa luyện đọc vừa kết hợp tra từ điển nghĩa các từ vựng bạn chưa biết (sử dụng nút tạm dừng Pause). English Media khuyên bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh nhằm tăng tính chủ động của bạn khi học ngoại ngữ cũng như hạn chế sự phụ thuộc vào tiếng Việt. Đồng thời, từ điển Anh – Anh cũng giúp bạn tăng vốn từ và cách sử dùng từ ngữ trong tiếng Anh.
  • Tại sao bạn cần thực hiện những điều này đối với phương pháp Effortless English?
  • Việc bạn vừa nghe, vừa đọc cùng lúc rất sẽ giúp học giao tiếp hiệu quả. Đặc biệt, bạn phát âm theo những gì bạn nghe được, điều này sẽ giúp kỹ năng phát âm của bạn được cải thiện.
  • Bên cạnh đó, các tài liệu luyện nghe hay thì trước tiên phải dễ hiểu đối với mọi người, sử dụng các nhóm từ vựng và mẫu câu phổ biến. Do đó, khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên nghe những bài học tiếng Anh dễ hiểu. Nó sẽ giúp bạn nhanh tiến bộ hơn. Tác giả A J Hoge khi thiết kế bài học cho chương trình Effortless English, bằng việc rất hiểu vấn đề này, ông đã tự tay thiết kế những bài học đó mà không sử dụng những bài học có sẵn. Các bài học trong Efforless English phần lớn đều rất ngắn gọn, dí dóm, phù hợp với cuộc sống hằng ngày để chúng ta có thể hiểu bài học một cách trọn vẹn nhất.

  2. Ngày 2: Nghe hiểu

  Nghe hiểu tức là khả năng nghe hiểu nội dung bài học Audio trong giáo trình Effortless English mà không cần nhìn sách.

  Dưới đây là các bước cụ thể mà thầy AJ Hoge đã hướng dẫn để giúp bạn đạt nghe hiểu nhanh và khắc sâu bài học vào trí nhớ.

  Bước 1: Sau khi thư giãn và tập trung tư tưởng cao độ, bạn đọc thật to (đúng trọng âm và ngữ điệu) để tạo nên một khu vực hưng phấn mạnh trong vỏ não và góp phần ức chế vùng tiếng mẹ đẻ. Có thể đọc to như vậy 3 đến 5 lần hoặc hơn càng tốt. Lúc này cần đọc to và đúng chứ chưa cần đọc nhanh.

  Bước 2: Đọc to vừa, đúng ngữ điệu, tốc độ có thể nhanh dần lên. Đọc như vậy từ 3 đến 5 lần hoặc hơn.

  Bước 3: Đọc mấp máy môi có âm thanh và ngữ điệu vang lên nho nhỏ. Đọc 3 đến 5 lần, tốc độ nhanh nhất có thể được. Làm như vậy để cho khu vực hưng phấn mạnh, nhưng rất khuyếch tán lúc ban đầu nay tập trung dồn lại.

  Bước 4: Đọc to trong óc, còn gọi là đọc liếc hay đọc thầm. Lúc này môi không mấp máy, âm thanh không phát ra, nhưng người đọc vẫn cảm thấy âm thanh và ngữ điệu vang lên trong óc. Đọc như thế từ 3 đến 5 lần.

  Bước 5: Bước quan trong và quyết định nhất. Mở file Audio nghe nhiều lần cho đến khi không cần nhìn nội dung trong sách Effortless English mà vẫn có thể nghe hiểu. Tiếp theo, bạn tiếp tục lần lượt mở các bài Audio và nghe càng nhiều càng tốt. Bạn chỉ cần tập trung nghe hiểu và không nói gì cả. Mục đích của việc này là giúp bạn chuẩn hóa phát âm của bạn ở trong đầu, để khi bạn nói thì phát âm và ngữ điệu của bạn sẽ giống như phát âm của TS. A J Hoge. Điều này cũng giống như bạn nghe một bản nhạc nhiều lần, và khi cất lời bạn sẽ bắt đúng cung, đúng nhịp điệu bài hát một cách tự động. Đây chính là cách mà các trẻ em bản xứ học nói tiếng Anh trong 2 năm đầu đời: tai chúng mở ra, mắt nhìn chăm chú và miệng chúng thì ngậm lại.

  3. Các ngày tiếp theo (trong hơn 5 ngày)

  Sau khi bạn có thể nghe hiểu các bài học âm thanh trong một bài học trong DVD Effortless English mà không cần nhìn nội dung bài, thì bạn có thể lập một kế hoạch học tập phù hợp với thời gian biểu của bạn hằng ngày.

  Lưu ý: để hoàn thành tất cả các phần trong một bài học của Effortless English, chúng ta cần ít nhất một tuần hoặc nhiều hơn.

  Vậy trong một ngày, chúng ta phải xoay sở như thế nào với bài học trong giáo trình Effortless English?

  • Buổi sáng:
  • Hãy lắng nghe mọt vài bài nhạc có tiết tấu mạnh mẽ. Đứng thẳng và giữ ngực thẳng lên. Cười và nhún nhảy theo nhạc.
  • Nói to lên niềm tin của bạn: “Tôi là một người nói tiếng Anh tuyệt vời”, “Tiếng Anh thật là dễ dàng”. Cố gắng sử dụng toàn thân trong khi bạn nói to (khoảng 2 phút)
  • Hình dung bạn đang nói tiếng Anh như người nước ngoài. Bạn nói tiếng Anh rất nhanh, rất dễ dàng. Nhìn thấy bạn đang mỉm cười và đầy tự tin.
  • Nghe bài Vocabulary Lesson và bài Mini-story Lesson trong DVD Effortless English. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG CƠ THỂ với các ĐỘNG TÁC GIÚP BẠN GHI NHỚ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó. CƯỜI TƯƠI và luôn tạo TƯ THẾ MẠNH MẼ. Nói to câu trả lời của bạn cho tất cả câu hỏi (20-30 phút)
  • Trên đường đi làm/đến trường (hoặc khoảng giữa buổi sáng)
  • Nghe bài Mini-story lesson. Nếu bạn đang đi xm hoặc ở nhà, NÓI TO câu trả lời của bạn. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG hay các ĐỘNG TÁC để ghi nhờ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó (20 phút)
  • Nghe bài Point of View (POV CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ)
  • Buổi trưa:

  Nghe và đọc thầm bài Main Article Audio 3 lần. CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG hay các ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó

  • Đường đi về nhà (Hoặc buổi tối)
  • Nghe bài Mini-story vài lần, nói to câu trả lời của bạn.
  • Nghe bài Point of View nhiều lần. CƯỜI TƯƠI. Thực hiện các CHUYỂN ĐỘNG hya ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó. GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ…
  • Trước khi đi ngủ

  Nghe và đọc (đọc thâm trong miệng hoặc trong trí nào) bài Mail Article Audio 3 lần. CƯỜI TƯƠI. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG/ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó.

  4. Đặc biệt, English Media VN xin phép mật bí với bạn bí mật để nói tiếng Anh kiệt xuất

  • Luôn cười trong khi học với giáo trình Effortless English
  • Giữ đúng tư thế trong khi học: đầu – ngực – lưng thẳng
  • Thực hiện các chuyển động hoặc động tác cử chỉ để ghi nhớ từ/câu khó
  • Xây dựng niềm tin tích cực bằng cách nói to “Tôi là người nói tiếng Anh giỏi”, “Học tiếng Anh thật dễ dàng”
  • Phải hiểu nội dung bài học. Bạn chỉ nên chọn cac tài liệu luyện nghe có nội dung dễ hiểu như trong giáo trình Effortless English hoặc dùng từ điển Anh – Anh để dịch từ mới.
  • Hiểu nội dung mới chỉ đạt 50% mà còn phải nghe lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì vậy bạn phải tập trung hầu hết thời gian nghe bài Mini – Story để có thể nói tiếng Anh trôi chảy
  • Khi bạn nói tiếng Anh, bạn không có nhiều thời gian để nghĩ về các quy phạm ngữ pháp và bài học Point of View sẽ dạy bạn làm sao để có văn phạm tự động.
  • Học một nhóm các bài học cùng tên ít nhất một tuần hoặc nhiều hơn. Thời điểm được coi là hoàn tất một nhóm bài học đó là bạn có trả lời tự động tất cả các câu hỏi trong bài Mini-story mà không cần phải suy nghĩ.
  • Đừng ghi nhớ bất kỳ điều gì bao gồm từ vựng, các câu hỏi-câu trả lời hay bài Point of View. Bạn chỉ cần tập trng nghe tất cả các bài học và trả lời thật nhanh câu hỏi của bài Mini-story. Việc ghi nhớ sẽ được trí não thực hiện một cách tự động.
  • Chia thời gian học thành nhiều lần trong ngày tốt hơn việc học nhiều thời gian trong một lần.
  • Ôn tập lại bài học sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng để khắc sâu kiến thức vào bộ não tạo vùng ngoại ngữ trong đầu.

   

Loading Facebook Comments ...
Loading Disqus Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *