• 7 quy tắc học Tiếng Anh hiệu quả

  7 quy tắc học Tiếng Anh hiệu quả từ thầy AJ Hoge

  Có nhiều cách để bắt đầu sự nghiệp học tiếng Anh giao tiếp như xem phim học tiếng Anh, làm quen với những loại giáo trình học tiếng Anh, thậm chí các em nhỏ đã làm bạn với những giáo trình tiếng Anh trẻ em từ tấm bé. Đặc biệt, có một loại giáo trình tiếng Anh mà những người có đam mê và mong muốn thành thạo tiếng Anh giao tiếp không thể không nhắc tới, đó là giáo trình Effortless English. Nổi tiếng là một phương pháp học tiếng Anh tiên tiến, Effortless English cũng mang những nguyên tắc, bí quyết của riêng mình để có thể đưa người học đến mục tiêu thành thạo tiếng Anh giao tiếp một cách tự nhiên và nhanh chóng nhất. Cụ thể là 7 nguyên tắc Effortless English để học tiếng Anh hiệu quả như sau:

  Quy tắc 1 – Dừng học từ đơn lẻ, hãy học theo cụm từ

  Một trong 7 quy luật của Effortless English đó là luôn tưởng tượng nói tiếng anh là tự động…. mà không phải nghĩ.

  Effortless English rule 1

  Effortless English rule 1

  Để làm điều này, bạn phải thay đổi cách học tiếng anh của bạn. Hành động đầu tiên là dừng ngay việc học từ tiếng anh. Trong bộ giáo trình học tiếng Anh này, thầy AJ Hoge đã nhắc nhiều lần về việc nói tự nhiên là không học tiếng anh bằng cách nhớ những từ riêng lẻ. Nói tự nhiên là học những cụm từ.

  Cụm từ là một nhóm từ đi với nhau một cách tự nhiên. Chúng ta học tiếng anh trong nhóm từ 2-6 từ. Nếu bạn muốn nói tiếng anh như người bản ngữ, bạn phải làm điều này.

  Với 1 trong 7 quy tắc học tiếng Anh này, khi bạn tìm thấy một từ mới, luôn viết ra cụm từ chứa nó, luôn luôn như vậy. Khi bạn ôn lại, luôn xem lại tất cả các cụm từ ko phải từ.

  Lựa chọn các cụm từ. Nhớ các cụm từ. Ôn lại các cụm từ. Bạn nói và ngữ pháp sẽ cải thiện nhanh hơn 4-5 lần. Không bao giờ học một từ riêng lẻ.

  Quy tắc 2: Dừng học ngữ pháp

  Angelina, một trong những sinh viên của tiến sĩ AJ Hoge đến từ Paraquay, không thể nói tiếng anh. Ở nước cô ấy, cô đã học nhiều năm – chủ yếu là ngữ pháp. Nhiều năm ở lớp, nhiều năm học từ sách. Nhưng cô ấy không thể nói.

  Ngày đầu tiên đến lớp học tiếng Anh của thầy AJ Hoge, cô ấy đã xấu hổ. Cô ấy đã đến với một quyển sách – sẵn sàng để học ngữ pháp

  Tôi nhìn cô ấy ngạc nhiên — bởi vì phương pháp Effortless English không bao giờ sử dụng sách giáo khoa, không bao giờ dạy ngữ pháp.

  ** Tại sao học ngữ pháp lại không tốt?

  Effortless English - rule 2

  Effortless English – rule 2

  Trong thực tế, học ngữ pháp là một điều tệ nhất để làm. Học ngữ pháp sẽ phá hủy việc nói tiếng anh của bạn. Tại sao? Bởi vì học ngữ pháp làm bạn nghĩ quá nhiều. Bạn không muốn nghĩ về nói tiếng anh, bạn muốn nói tiếng anh nhanh chóng – mà không cần nghĩ.

  Có nhiều nghiên cứu về chủ đề này – và tất cả đồng ý là học ngữ pháp thật khủng khiếp. Học ngữ pháp phá hủy khả năng nghĩ trong tiếng anh. Bạn sẽ không bao giờ nói tiếng anh dễ dàng nếu bạn tiếp tục học ngữ pháp.

  Angelina đã nhanh chóng cải thiện việc nói – khi cô ấy dừng học ngữ pháp. Đây là nguyên tắc thứ 2.

  Dừng học ngữ pháp.

  Bây giờ, dừng lại. Đặt quyển sách ngữ pháp và sách giáo khoa ra xa khỏi bạn. Bạn không cần đến chúng. Đây là nguyên tắc thứ 2 trong 7 rules Effortless English.

  Quy tắc 3: Quy tắc quan trọng nhất của phương pháp Efforltess English – Nghe đầu tiên

  Đây là nguyên tắc quan trọng nhất trong 7 nguyên tắc của Effortless English để học tiếng anh hiệu quả mà bạn phải theo. Nó thật đơn giản và dễ dàng. Cho đến bây giờ, hầu hết các trường đều lờ nó đi.

  Ở hầu hết các trường học, thầy giáo không nói tiếng anh nhiều. Họ hầu như chỉ nói tiếng mẹ đẻ. Ví dụ trong trường học ở Trung Quốc, thầy giáo giảng bài hầu như chỉ nói tiếng Trung. Họ giảng giải về ngữ pháp – sử dụng tiếng Trung. Họ hỏi những câu hỏi – dùng tiếng Trung. Họ dịch từ tiếng anh – sang tiếng Trung

  Effortless English - rule 3

  Effortless English – rule 3

  Kết quả — Sinh viên Trung Quốc không thể nghĩ bằng tiếng anh, không thể hiểu người bản ngữ nói tiếng anh. Việc nói của họ thường chậm và khó khăn.

  Humberto đến từ Venezuela. Cách đây vài năm anh ấy đã chuyển đến Canada. Anh ấy đã học tiếng anh ở Venezuela trong nhiều năm – hầu hết là học ngữ pháp. Anh ấy đã nghĩ tiếng anh của anh ấy là tốt. Nhưng khi đến Canada anh ấy thực sự ngạc nhiên và bị shock — anh ấy không thể hiểu bất kỳ ai. Humberto rất bối rối.

  Anh ấy rời khỏi trường sau 12 tháng không có tiển triển gì. Anh ấy tham gia một hệ thống mạng nơi mà anh ấy biết đến 7 nguyên tắc để nói tiếng anh dễ dàng. Anh ấy nghe những bài học hàng ngày. 6 tháng sau đó, Humberto có thể nói tiếng anh dễ dàng.

  Bây giờ anh cảm thấy có sức mạnh và thoải mái khi nói tiếng anh.

  Nguyên tắc mà Humberto tìm thấy ở câu lạc bộ là gì? Thật đơn giản. Nó nằm ở một phần trong 7 quy tắc Effortless English đó là nghe.

  Nghe hàng ngày – và việc nói của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng. Nghe từ những bộ giáo trình học tiếng Anh hay các bộ phim học tiếng Anh giao tiếp, thậm chí các bản tin tiếng Anh và tận dụng mọi cơ hội để được nói chuyện với người bản ngữ.

  Nghe hàng ngày – và bạn sẽ cảm thấy thỏai mái và có sức mạnh.

  Nghe hàng ngày – và bạn sẽ nói tiếng anh dễ dàng.

  Quy tắc 4: Học chậm, kỹ là tốt nhất…

  Khi bạn nói tiếng anh dễ dàng, cảm giác đó thật tuyệt. Những từ bật ra nhanh, bạn không cần nghĩ. Bạn cảm thấy thoải mái sử dụng tiếng anh giao tiếp thật vui vẻ và dễ dàng.

  ** Học để nói tiếng anh dễ dàng

  Để nói tiếng anh dễ dàng, bạn phải quên bạn đã học gì từ trường học và những quyển sách giáo khoa.

  effortless-english-rule-4-tu-hoc-tieng-anh-te1bbb1-he1bb8dc-tie1babfng-anh

  Tin tốt nhất là bạn có thể học nói tiếng anh dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng tất cả 7 quy tắc Effortless English. Rồi tìm một người nói tiếng anh khác để thực hành. Đó là tất cả.

  Bằng cách sử dụng tất cả 7 quy tắc của thầy AJ Hoge, bạn sẽ học nhanh hơn 4-5 lần – nhưng bạn cần sử dụng tất cả chúng.

  Bí mật để nói tiếng anh dễ dàng là học những cụm từ thật kỹ. Nó không đủ để biết một định nghĩa. Bạn phải học lại mỗi bài học nhiều lần.

  Đây là chìa khóa để nói một cách tự động, mà không cần nghĩ. Bạn phải học tiếng anh thật kỹ.

  Learn deeply, speak easily.

  Quy tắc 5: Học ngữ pháp như thế nào … Sử dụng “Point Of View Mini-Stories”

  Nguyên tắc thứ 2 của Effortless English, thầy AJ đã nhấn mạnh việc không bao giờ học những quy tắc ngữ pháp. Nhưng tất nhiên, bạn muốn bạn sử dụng đúng ngữ pháp tiếng anh.

  Có thể bạn đang nghĩ, “Tôi có thể học ngữ pháp tiếng anh thế nào nếu tôi ko học những quy tắc ngữ pháp tiếng anh?”

  Effortless English - rule 5

  Effortless English – rule 5

  Với giáo trình Efforltess English, thầy AJ sẽ dạy bạn cách học ngữ pháp một cách tự nhiên. Sử dụng phương pháp này, ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện một cách tự động. Bạn sẽ tự động sử dụng đúng các thì. Bạn sẽ không phải nghĩ, không phải cố gắng.

  Miyukiđã làm rất tốt những bài kiểm tra ngữ pháp tiếng anh. Cô ấy biết tất cả các quy tắc ngữ pháp. Nhưng Miyuki có một vấn đề, cô ấy không thể sử dụng ngữ pháp trong các hội thoại thực tế. Cô ấy có thể giảng về thì quá khứ. Nhưng khi nói, cô ấy thường nói: say “Yesterday I GO to school”. Miyuki đã bối rối. Những bài kiểm tra ngữ pháp của cô ấy tốt như thế, nhưng sao khi cô ấy nói lại không tốt?

  Sau khi sử dụng những bài học ở câu lạc bộ tiếng anh không hiệu quả, Miyuki đã thay đổi phương pháp học của cô ấy.

  Cô tập trung vào những kỹ năng ngữ pháp cơ bản quan trọng. Phương pháp Effortless English dạy cô ấy học kỹ một số thì động từ thông dụng nhất: quá khứ đơn, hiện tại, hoàn thành, và tương lai.

  Miyuki đã học ngữ pháp tự nhiên. Cô ấy không bao giờ học các quy tắc ngữ pháp. Cô ấy đã làm thế nào?

  Đầu tiên cô ấy nghe một câu truyện ngắn ở thì hiện tại đơn. Cô nghe nó hàng ngày.

  Sau đó, cô ấy nghe một câu truyện tương tự như thế — nhưng thời gian nó bắt đầu với “ Cách đây 10 năm…” Cô ấy đã học để “cảm thấy” thì quá khứ đơn bằng cách nghe câu chuyện này.

  Tiếp đó, Tôi đưa cho cô ấy một câu truyện tương tự. Lần này, câu truyện bắt đầu với “ Từ năm 2004 …”Miyuki đã học cách FEEL thì hoàn thành bằng cách nghe câu chuyện này.

  Cuối cùng, Tôi đưa cho cô ấy một câu truyện tương tự. Lần này, nó bắt đầu với “ Năm tới” Miyuki đã học cách FEEL thì tương lai đơn giản bằng cách nghe câu chuyện này.

  Những câu chuyện này chính là quy tắc thứ 5 trong 7 quy tắc Efforltess English – “Point Of View Mini-Stories”. Chúng là cách hữu ích nhất để học và sử dụng ngữ pháp tiếng anh một cách tự động.

  Quy tắc 6 : Tiếng anh thực tế, không phải sách giáo khoa

  Bạn đã học tiếng anh hơn 4 năm – Tại sao bạn vẫn có vấn đề hiểu người bản ngữ nói? Có điều gì sai đối với bạn?

  Không, không có gì là sai với bạn. Đôi khi là sai ở ngôi trường mà bạn từng học và những quyển sách giáo khoa mà bạn đã sử dụng. Những quyển sách tiếng anh và những cuốn băng thật là kinh khủng. Những âm thanh người nói như là robot.

  Effortless English - rule 6

  Effortless English – rule 6

  ** Bạn phải học tiếng anh thực tế

  Những bài học trong giáo trình Effortless English đều là tiếng anh thực tế – – tiếng anh chúng ta sử dụng hàng ngày trong các cuộc hội thoại, sách, phim ảnh, chương trình TV, sách hài, các bài báo, tạp chí và bưu thiếp.

  ** Dừng học tiếng anh trong sách giáo khoa

  Nếu bạn muốn hiểu người bản ngữ, bạn phải dừng việc học tiếng anh từ trường học và sách giáo khoa.

  Để học tiếng anh thực tế, bạn phải nghe tiếng anh mà người bản địa nói. Bạn phải xem những gì mà họ xem. Bạn phải đọc những gì họ đọc. Xem phim học tiếng Anh cũng có thể là một phương pháp hiệu quả.

  Bạn học tiếng anh thực tế nếu bạn muốn hiểu người bản địa và nói dễ dàng. Không sách giáo khoa.

  Quy tắc 7: Nghe và trả lời

  Mẹo cuối cùng là dễ nhất trong 7 nguyên tắc của Effortless English

  Để nói tiếng anh dễ dàng, “Nghe và nhắc lại” những bài học là không đủ. Hầu hết những đĩa CD tiếng anh sử dụng để “Nghe và nhắc lại”. Người nói nói một điều gì đó bằng tiếng anh, và bạn nhắc lại chính xác những gì họ nói. Phương pháp này là sai lầm.

  Effortless English - rule 7

  Effortless English – rule 7

  Emi, một phụ nữ Nhật Bản, có một vấn đề. Việc nói của cô ấy còn chậm. Cô ấy không thể trả lời nhanh những câu hỏi.

  Emi nghe nhiều băng và đĩa tiếng anh. Cô ấy nghe, cô ấy nhắc lại những gì mà họ nói.

  Emi đã gửi thư cho tác giả của phương pháp Effortless English. Thầy AJ Hoge đã nói với cô ấy rằng “Nghe và nhắc lại” là không đủ — Khi bạn nhắc lại, bạn chỉ làm theo người nói. Nhưng khi bạn nghe câu hỏi và bạn trả lời chúng – bạn phải nghĩ bằng tiếng anh.

  Sau khi sử dụng những bài học chỉ trong 4 tháng, việc nói của cô ấy đã nhanh hơn, dễ dàng và tự động.

  Trong mỗi cậu truyện nhỏ, một người nói sẽ kể một câu truyện ngắn đơn giản. Thầy AJ Hoge cũng hỏi rất nhiều những câu hỏi dễ. Mỗi lần bạn nghe một câu hỏi, bạn tạm dừng và trả lời nó.

  Bạn học để trả lời các câu hỏi nhanh hơn – mà không phải nghĩ. Tiếng anh của bạn trở nên tự động.

  Bây giờ là thời gian để sử dụng những gì bạn đã học. Đừng quên 7 quy tắc học Effortless English này, thay đổi cách học tiếng anh của bạn.

  Sử dụng 7 quy tắc học tiếng Anh hiệu quả này và chúng tôi tin bạn sẽ thành công.

  Đừng từ bỏ, đừng lo lắng. Thích thú với việc học tiếng anh, và sử dụng những quy tắc này – bạn sẽ nói tiếng anh dễ dàng.

Loading Facebook Comments ...
Loading Disqus Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *